Skip to main content

ธุรกิจประกอบรถยนต์ หรือ ผลิตรถยนต์

ธุรกิจประกอบรถยนต์ หรือ ผลิตรถยนต์ วันนี้จะมาคุยเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจประกอบรถยนต์ ในบ้านเราเดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อที่นำ ชิ้นส่วนต่างเข้ามาจากต่างประเทศแล้วเข้ามาประกอบในบ้านเรา วิธีการดำเนินธุระกิจก็คือ ในแต่ศูนย์ หรือ โชว์รูมรถ ก็จะส่งความต้องการมาที่ส่วนกลางก่อน โดยทั่วไปก็จะออกเป็น ใบสั่งซื้อ ว่าต้องการรถรุ่นใด เมื่อไร จากนั้นทางส่วนกลางก็จะต้องมารวบรวมข้อมูล โดยใช้ระบบ MRP ในการช่วยประมวลผลว่าจะต้องสั่งชิ้นส่วนต่าง มาเมื่อไร และ ควรจะเริ่มผลิตเมื่อไร โดย lead time ของการผลิตรถจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และชิ้นส่วนก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งถ้าไม่ใช้ระบบเข้ามาช่วยเป็นไปได้ว่าอาจจะมีตกหล่นได้
พูดถึงชิ้นส่วนต่างประเทศ คงลืมไปไม่ได้นะครับเครื่องเรืองการขนส่ง ก็จะมีทางเรือ ทางเครื่องบิน และที่สำคัญ การจะเอาของเข้าประเทศได้จะต้องเดินเอกสาร Custom Entry หรือ ใบนำสินค้าเข้าประเทศซะก่อนนะครับ ชิ้นส่วนในการประกอบรถนั้น มีทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริมประกอบได้เลย โดยขั้นตอน การประกอบจะหลัก อยู่ 5 ขั้นตอนคือ ประกอบ Body Shop,Paint Shop,ที่เก็บชั่วคร่าว จากนั้นก็นำไปประกอบ และก็สุดท้ายก็ตรวจสอบ และ เก็บเข้า Location ของ Finish Vehicle.

Comments

Popular posts from this blog

วิธีคิด เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า

วิธี คำนวณ เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า เสื้อผ้า

วันนี้ผมมี วิธี คำนวณ ส่วนลดสินค้าว่าที่ร้านลดให้เรานั้นคิดเป็น กี่เปอร์เซ็นกันแน่
ตัวอย่างเช่น ร้านขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ร้านขาย แฟชั่นสไตล์เกาหลี ติดป้าย ราคาขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ไว้ 1300 ผมเข้าไปต่อราคาเหลือ 850 บาท และถ้าผมอยากรู้ว่า ร้านนั้นเขาลดราคาให้ผมกี่เปอร์เซ็นกันแน่นะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ผมกำหนดให้ ราคาเก่า = X ,ราคาใหม่ = Y , Z = จำนวนเงินส่วนลด
z = x - y
z = 1300 - 850
z = 450 บาท

ฉะนั้นผมรู้แล้วว่าร้าน ขาย เสื้อ เสื้อแฟชั่นสไตเกาหลี ลดให้ผม 450 บาท แล้ว 450 บาทนั้นคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นของ 1300 ล่ะครับที่นี้
PD = Percent Discount
PD = (z/x) x 100
แทนค่า

PD = (450/1300) x 100
PD = 34.61 %

ฉะนั้นเราก็รู้แล้วนะครับว่าเราได้ส่วนลดตั้ง 34.61 เปอร์เซ็นเลยที่เดียว
ผมคิดว่าสูตรง่ายพวกนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามนะครับเลยเก็บมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ครับ

Backflush เกี่ยวกับ ERP คืออะไร แปลว่าอะไร

Backflush เกี่ยวกับ Syteline ERP,Dynamix ,Baan,SAAP คืออะไร แปลว่าอะไร
คำถามนี้ถ้าถามแบบนี้ตอบไม่ยากครับ นั้นคือ ทุก Software เหมือนกัน ซึ่งเป็นวิธีการที่ไว้สำหรับเบิกจ่าย วัสดุที่ใช้ในงานผลิตแบบอัตโนมัติตาม Location ที่กำหนดไว้ใน BOM พอเข้าใจไหมครับ แต่ถ้าถามผมถามว่า ธุรกิจแบบไหนกับละ ที่จะใช้ Blackflush หรือ จะให้ แบบ ตัดจ่ายแบบ Manual ? สำหรับผม ผมจะตอบว่าถ้าธุรกิจที่มี ส่วนประกอบใน BOM มาก เช่น ประกอบรถยนต์ ซึ่งเราจะเห็นว่าประกอบรถยนต์หนึ่งคันนั้น ประกอบไปด้วย วัสดุ หรือ ส่วนประกอบเป็น พัน ๆ ชิ้น นั้นหมายถึงว่าเราคงไม่มาทำ Manual เบิกจ่ายจริงไหมครับ ก็ให้ระบบ ทำ Backflush ให้ดีกว่าระบบจะทำการตัดจ่ายอุปกรณ์ตามสูตรการผลิตหรือ BOM ที่เราผูกไว้ , ส่วนการตัดจ่ายแบบ Manual นั้นใช้ได้กับทุกธุระกิจ แต่ถ้าเหมาะก็จะเป็นจำพวกบริษัทที่ส่วนประกอบไม่มาก เช่น ธุรกิจที่ ปั๊มขึ้นรูป ครับ
แต่นอกเหนือจากนี้ ก็รบกวนช่วย แชร์ ประสบการณ์กันด้วยนะครับ

วิธีการ Uninstall MS SQL Server 2005 ,Express ฉบับบสมบูรณ์

How to Uninstall SQL 2005 ,Express
We can't remove the SQL 2005 Application via Add Remove Program of Windows because the SQL have a lot of the system file so MS SQL Server 2005 create Software for uninstall included the CD Installation which you can access the files follow by the Step below.

เราไม่สามารถใช้ add remove program เพื่อทำการ Uninstall ได้นะครับ เพราะมันจะทำให้เราลง sql ซ้ำไม่ได้ เพราะจะทำให้ remove component ไม่หมดครับจะต้องใช้วิธีนี้ครับ ให้เข้าไปที่

1. C:\Program Files\Microsoft SQL Server\90\Setup Bootstrap\ARPWrapper2. Double Click ARPWrapper.exe

3. choose the component for uninstall , I'd like to advise you to select the component frist.

4.Click Next5. So,Welcome to the Microsoft SQL Server Installation Wizard.
6.Click Next


7. System Config Check

8. Click Next

9. Display screen for Change or Remove Instance. for you choose so you choosed the Remove


10. select Remove
11.Next
12.Next
13. Confirm to Uninstall -> Click Removeand then for another component you can…