Skip to main content

e-Procurement System

e-Procurement System,eProcurement System คืออะไร
ก่อนอื่นจะขออธิบายถึงความหมายของคำว่า procurement ก่อนนะครับ คือ ฝ่ายจัดหาสินค้า ร่วมถึงขั้นตอนและวิธีจัดหาที่ให้ได้มาซึ่งวัตถุดิบ และ อุปกรณ์ที่จะใช้ในการผลิต ส่วน E ก็ตรงตัวอีกเช่นกัน Electronic ฉะนั้น eProcurement ก็จะหมายถึงระบบที่จะมาช่วยในการบริหารการจัดซื้อ วัตถุดิบ หรือ อุปกรณ์ให้ทันต่อการผลิต หรือ อีกอย่างก็ช่วยบริหารให้ supplier หรือ Vendor มาส่งให้ทันเวลาที่เรากำหนด เราเลยเลือกตรงนี้ว่าระบบ e-rocurement system หรือ คนไทยเราจะรู้จักกันในนามของ Web-EDI หรือ e-supply chian,procurement management,supply chian management,supply chain procurement,purchasing procurement,procurement systems,procurement online,procurement software,electronic procurement ครับ ต่อไปเดี๋ยวผมจะมาอธิบายต่อในเรื่องว่า แล้วตกลงมันต่างอะไร หรือ เกี่ยวอะไรกับ ERP ....
คือมันคนละ Module กันครับ Enterprise resource planning (ERP) คือ ระบบการทำงานที่นำมาพัฒนาเป็นโปรแกรม ที่ช่วยในการทำงาน ซึ่งจะครอบคุมทุก module การทำงานของโรงงาน เออ...ลืมบอกไป ERP เราจะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่นะครับ หรือ ที่ใดก็ตามเวลาจะผลิตสินค้าแล้วมีขั้นตอนการผลิต ที่เป็นขั้นเป็นตอน แล้วอยากได้โปรแกรมเข้ามาช่วนในการบริหารจัดการ การผลิต

ERP จะมี Module หลัก ๆ ที่นิยมใช้กันมากแล้วก็ถือเป็นความต้องการอันดับต้น ๆ เลยคือ MRP (Material Requirement planning) Module มีหน้าดี บริหารจัดการ เรื่องของ Demand (Customer Order,Forecast,Safety Stock) และ Supply (Purchasing,Manufacturing Order) ให้มันสมดุจกัน จากคำอธิบายเริ่มเห็นอะไรหรือยังครับ นั้นคือ คำว่า supply
จะเห็นว่า เมื่อเรา run MRP เราจะได้ผลลัพธ์ที่เป็น Supply ซึ่งผมขออธิบาย Supply ที่เป็น เรื่อง Purchasing นะครับ
จากผลลัพธ์ของ MRP เราก็จะได้ PO Purchase Order ที่ระบุว่า เราต้องการวัตถุดิบเมื่อไร เจ้าไหน ราคาเท่าไร ใช่ไหมครับ
จากนั้น ระบบ ที่มาทำงานต่อ คือ คน ไม่ใช่ ๆๆๆ เมื่อก่อนที่จะมีระบบ ใช่ครับ คนจะต้องทำเองทั้งหมด Fax บ้าง,Mail บ้าง และอีกหลายวิธีที่จะให้ได้มาซึ่งวัรถุดิบที่ตรงเวลา แต่ระบบ e-Procurement System หรือ e-Supply Chain จะมาช่วยเราเรื่องนี้คือ
เมื่อเรามีการ upload ข้อมูลขึ้นไปบน ระบบ ระบบก็จะแจ้งไปยัง vendor ว่ามี new po นะมา download และไปดำเนินงานต่อด้วย
ตกลงรับ order นี้ไหม ถ้ารับ ก็จะมี mail แจ้งมายัง Buyer ว่าตกลง ไม่ใช่แค่นี้นะครับที่ระบบนี้ทำได้ยังมี เมื่อจะส่งวัตถุดิบ ระบบก็จะรองรับการสร้าง DO,Invoice เพื่อใส่ส่งมาพร้องวัตถุดิบ เมื่อส่งของเสร็จ ระบบก็จะ แจ้งผลการรรับสินค้าให้ supplier ทราบอีกครั้งยังมีรายละเอียดอีกมากนะครับ
เราจะเห็นว่าถ้าเราให้ระบบทำงาน คนจะมีหน้าที่ แค่ monitor เท่านั้น ทั้ง ERP ,E-procuremetn ถ้าทำงานเสร็จสมบูรณ์ เราจะเห็นว่าจะทำให้เราลดต้นทุนในการผลิตไปได้มากเลยที่เดียวว่าไหมครับ ....เดี๋ยวมาเขียนต่อนะตรับ

Comments

Popular posts from this blog

วิธีคิด เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า

วิธี คำนวณ เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า เสื้อผ้า

วันนี้ผมมี วิธี คำนวณ ส่วนลดสินค้าว่าที่ร้านลดให้เรานั้นคิดเป็น กี่เปอร์เซ็นกันแน่
ตัวอย่างเช่น ร้านขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ร้านขาย แฟชั่นสไตล์เกาหลี ติดป้าย ราคาขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ไว้ 1300 ผมเข้าไปต่อราคาเหลือ 850 บาท และถ้าผมอยากรู้ว่า ร้านนั้นเขาลดราคาให้ผมกี่เปอร์เซ็นกันแน่นะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ผมกำหนดให้ ราคาเก่า = X ,ราคาใหม่ = Y , Z = จำนวนเงินส่วนลด
z = x - y
z = 1300 - 850
z = 450 บาท

ฉะนั้นผมรู้แล้วว่าร้าน ขาย เสื้อ เสื้อแฟชั่นสไตเกาหลี ลดให้ผม 450 บาท แล้ว 450 บาทนั้นคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นของ 1300 ล่ะครับที่นี้
PD = Percent Discount
PD = (z/x) x 100
แทนค่า

PD = (450/1300) x 100
PD = 34.61 %

ฉะนั้นเราก็รู้แล้วนะครับว่าเราได้ส่วนลดตั้ง 34.61 เปอร์เซ็นเลยที่เดียว
ผมคิดว่าสูตรง่ายพวกนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามนะครับเลยเก็บมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ครับ

Backflush เกี่ยวกับ ERP คืออะไร แปลว่าอะไร

Backflush เกี่ยวกับ Syteline ERP,Dynamix ,Baan,SAAP คืออะไร แปลว่าอะไร
คำถามนี้ถ้าถามแบบนี้ตอบไม่ยากครับ นั้นคือ ทุก Software เหมือนกัน ซึ่งเป็นวิธีการที่ไว้สำหรับเบิกจ่าย วัสดุที่ใช้ในงานผลิตแบบอัตโนมัติตาม Location ที่กำหนดไว้ใน BOM พอเข้าใจไหมครับ แต่ถ้าถามผมถามว่า ธุรกิจแบบไหนกับละ ที่จะใช้ Blackflush หรือ จะให้ แบบ ตัดจ่ายแบบ Manual ? สำหรับผม ผมจะตอบว่าถ้าธุรกิจที่มี ส่วนประกอบใน BOM มาก เช่น ประกอบรถยนต์ ซึ่งเราจะเห็นว่าประกอบรถยนต์หนึ่งคันนั้น ประกอบไปด้วย วัสดุ หรือ ส่วนประกอบเป็น พัน ๆ ชิ้น นั้นหมายถึงว่าเราคงไม่มาทำ Manual เบิกจ่ายจริงไหมครับ ก็ให้ระบบ ทำ Backflush ให้ดีกว่าระบบจะทำการตัดจ่ายอุปกรณ์ตามสูตรการผลิตหรือ BOM ที่เราผูกไว้ , ส่วนการตัดจ่ายแบบ Manual นั้นใช้ได้กับทุกธุระกิจ แต่ถ้าเหมาะก็จะเป็นจำพวกบริษัทที่ส่วนประกอบไม่มาก เช่น ธุรกิจที่ ปั๊มขึ้นรูป ครับ
แต่นอกเหนือจากนี้ ก็รบกวนช่วย แชร์ ประสบการณ์กันด้วยนะครับ

วิธีการ Uninstall MS SQL Server 2005 ,Express ฉบับบสมบูรณ์

How to Uninstall SQL 2005 ,Express
We can't remove the SQL 2005 Application via Add Remove Program of Windows because the SQL have a lot of the system file so MS SQL Server 2005 create Software for uninstall included the CD Installation which you can access the files follow by the Step below.

เราไม่สามารถใช้ add remove program เพื่อทำการ Uninstall ได้นะครับ เพราะมันจะทำให้เราลง sql ซ้ำไม่ได้ เพราะจะทำให้ remove component ไม่หมดครับจะต้องใช้วิธีนี้ครับ ให้เข้าไปที่

1. C:\Program Files\Microsoft SQL Server\90\Setup Bootstrap\ARPWrapper2. Double Click ARPWrapper.exe

3. choose the component for uninstall , I'd like to advise you to select the component frist.

4.Click Next5. So,Welcome to the Microsoft SQL Server Installation Wizard.
6.Click Next


7. System Config Check

8. Click Next

9. Display screen for Change or Remove Instance. for you choose so you choosed the Remove


10. select Remove
11.Next
12.Next
13. Confirm to Uninstall -> Click Removeand then for another component you can…