Skip to main content

เตรียมตัวก่อนเป็นผู้ดูแลระบบ ERP

เตรียมตัวก่อนเป็นผู้ดูแลระบบ ERP ,ERP Admin

ก่อนอื่นก็ต้องรู้ว่า โรงงาน หรือ บริษัท เขาทำงานกันอย่างไรโดยในที่นี้ผมขอยกตัวอย่างในกรณีเป็นโรงงานนะครับ
ถ้าเป็นโรงงานเราก็จะต้องรู้ว่า ทั้งโรงงานทำงานกันอย่างไร เริ่มง่ายก่อนเลยก็คือ ที่โรงงานมีกี่แผนก ก่อนครับ
ถ้าเป็นบริษัท A มีแผนกทั้งหมดดังนี้
1.Sale , Customer Service
2.Product Engineer
2.Purchasing
3.Store
4.Planning
5.Production
7.Delivery
8.Accounting
9.IT
10. CEO

คราวนี้เรามาดูในแต่ละแผนกกันครับ ...
Sale : แน่นอนครับ คือทำหน้าที่ของการสินค้าในการจะขายสินค้าได้นั้นต้องทำอะไรบ้างครับ sale ต้องทำหน้าที่ตรวจดูว่า สินค้าที่ลูกค้าต้องการนั้น
เป็นสินค้าใหม่ หรือ สินค้าที่บริษัทนั้นมีแบบอยู่แล้ว เพราะถ้าเป็น new product ก็จะต้องทำ Estimate ก่อน เพื่อออกใบเสนอราค้าให้กับลูกค้าฃ
และ ถ้าเป็นสินค้าที่มีอยู่แล้วก็ สามารถที่จะออกใบเสนอราคาได้เลย แต่ก็ต้องดูเรื่อง Lead Time ด้วยนะครับว่าเราสามารถผลิตสินค้าทันหรือไม่ครับ
Product Engineer Department : ก็มีหน้าที่สร้าง ออกแบบแม่พิมพ์ และ สร้างสูตรการผลิต และ ทำ EStimate ราคากรณีเป็น new product.
Purchasing Department : ก็ตรงตัวกันเลยที่เดี่ยวก็มีหน้าจัดหา วัตถุดิบ หรือ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ทันต่อการต้องการ และ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ต่อราคากันสุดฤทธิ์เลยที่เดียว ...
Store : หายไปหลายวัน กลับมาต่อกับ แผนก Store ก็คือ แผนกที่ทำหน้าที่บริหารคลังสินค้า เช่า ตั้งแต่การ ทำ Po-receiving ,Job Receiving, Issued Material ทำให้สินค้า หรือ วัตถุดิบ มีความเป็นจริงมากที่สุด ความเป็นมากที่สุดในที่นี้ ผมหมายถึงมีความถูกต้องมากที่สุด
Planning : มาถึงแผนกที่เป็น เหมือนหัวใจเลยก็ว่าได้ คือ มีหน้าที่หลัง ๆ อยู่สองส่วนด้วยกันคือ วางแผนในการสั่งซื้อวัตถุดิบ และ วางแผนในการสั่งผลิตสินค้า ซึ่งทั้งสองส่วนนั้นจะต้องใช้ประสบการณ์และความเข้าใจทางด้าน Planning สูงมาก เพราะ จะต้องคำนวณให้ได้ว่าถ้าจะผลิตของวันนี้ จะต้องสั่งซื้อของเมื่อไร ..... แต่เดี๋ยวนี้ก็ดีขึ้นมาถ้าใช้ ERP เข้ามาช่วย
Production : .....ถึงไหนกันแล้วนี่... ช่วงนี้กำลังยุ่งกับการ Implement ERP ในส่วนของ finance อยู่ เลยไม่ค่อยได้เข้ามาเขียนเท่าไร
มาต่อกันเลยดีกว่า:
Production : ถ้าเรามองแค่ฝ่ายผลิต มันก็คือ ฝ่ายผลิต แต่ถ้าเรามองว่าสิ่งที่แผนกนี้ทำซิครับจะรู้เลยว่า ไม่งานเลย เพราะต้อง ความคุมทั้งเครื่องจักร และ กำลังคนให้ผลิตสินค้าได้ทันต่อความต้องการของลูกค้า จะวางแผนผลิตอย่างไร จะมีวิธีทำงานอย่างไรให้ใช้เวลาน้อยที่สุด และ ได้งานมากที่สุดและจะต้องรายงานผลผลิตให้ได้ตามจริง ไม่ว่าจะเป็นของดีหรือของเสีย .....เดี๋ยวมาต่อครับ

Comments

  1. ได้ความรู้มากๆ เลย..
    http://dreamsender.blogspot.com/ เข้ามาเยี่ยมบ้างนะ

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

วิธีคิด เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า

วิธี คำนวณ เปอร์เซ็นส่วนลดสินค้า เสื้อผ้า

วันนี้ผมมี วิธี คำนวณ ส่วนลดสินค้าว่าที่ร้านลดให้เรานั้นคิดเป็น กี่เปอร์เซ็นกันแน่
ตัวอย่างเช่น ร้านขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ร้านขาย แฟชั่นสไตล์เกาหลี ติดป้าย ราคาขาย เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์เกาหลี ไว้ 1300 ผมเข้าไปต่อราคาเหลือ 850 บาท และถ้าผมอยากรู้ว่า ร้านนั้นเขาลดราคาให้ผมกี่เปอร์เซ็นกันแน่นะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ผมกำหนดให้ ราคาเก่า = X ,ราคาใหม่ = Y , Z = จำนวนเงินส่วนลด
z = x - y
z = 1300 - 850
z = 450 บาท

ฉะนั้นผมรู้แล้วว่าร้าน ขาย เสื้อ เสื้อแฟชั่นสไตเกาหลี ลดให้ผม 450 บาท แล้ว 450 บาทนั้นคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นของ 1300 ล่ะครับที่นี้
PD = Percent Discount
PD = (z/x) x 100
แทนค่า

PD = (450/1300) x 100
PD = 34.61 %

ฉะนั้นเราก็รู้แล้วนะครับว่าเราได้ส่วนลดตั้ง 34.61 เปอร์เซ็นเลยที่เดียว
ผมคิดว่าสูตรง่ายพวกนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามนะครับเลยเก็บมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ครับ

Backflush เกี่ยวกับ ERP คืออะไร แปลว่าอะไร

Backflush เกี่ยวกับ Syteline ERP,Dynamix ,Baan,SAAP คืออะไร แปลว่าอะไร
คำถามนี้ถ้าถามแบบนี้ตอบไม่ยากครับ นั้นคือ ทุก Software เหมือนกัน ซึ่งเป็นวิธีการที่ไว้สำหรับเบิกจ่าย วัสดุที่ใช้ในงานผลิตแบบอัตโนมัติตาม Location ที่กำหนดไว้ใน BOM พอเข้าใจไหมครับ แต่ถ้าถามผมถามว่า ธุรกิจแบบไหนกับละ ที่จะใช้ Blackflush หรือ จะให้ แบบ ตัดจ่ายแบบ Manual ? สำหรับผม ผมจะตอบว่าถ้าธุรกิจที่มี ส่วนประกอบใน BOM มาก เช่น ประกอบรถยนต์ ซึ่งเราจะเห็นว่าประกอบรถยนต์หนึ่งคันนั้น ประกอบไปด้วย วัสดุ หรือ ส่วนประกอบเป็น พัน ๆ ชิ้น นั้นหมายถึงว่าเราคงไม่มาทำ Manual เบิกจ่ายจริงไหมครับ ก็ให้ระบบ ทำ Backflush ให้ดีกว่าระบบจะทำการตัดจ่ายอุปกรณ์ตามสูตรการผลิตหรือ BOM ที่เราผูกไว้ , ส่วนการตัดจ่ายแบบ Manual นั้นใช้ได้กับทุกธุระกิจ แต่ถ้าเหมาะก็จะเป็นจำพวกบริษัทที่ส่วนประกอบไม่มาก เช่น ธุรกิจที่ ปั๊มขึ้นรูป ครับ
แต่นอกเหนือจากนี้ ก็รบกวนช่วย แชร์ ประสบการณ์กันด้วยนะครับ

วิธีการ Uninstall MS SQL Server 2005 ,Express ฉบับบสมบูรณ์

How to Uninstall SQL 2005 ,Express
We can't remove the SQL 2005 Application via Add Remove Program of Windows because the SQL have a lot of the system file so MS SQL Server 2005 create Software for uninstall included the CD Installation which you can access the files follow by the Step below.

เราไม่สามารถใช้ add remove program เพื่อทำการ Uninstall ได้นะครับ เพราะมันจะทำให้เราลง sql ซ้ำไม่ได้ เพราะจะทำให้ remove component ไม่หมดครับจะต้องใช้วิธีนี้ครับ ให้เข้าไปที่

1. C:\Program Files\Microsoft SQL Server\90\Setup Bootstrap\ARPWrapper2. Double Click ARPWrapper.exe

3. choose the component for uninstall , I'd like to advise you to select the component frist.

4.Click Next5. So,Welcome to the Microsoft SQL Server Installation Wizard.
6.Click Next


7. System Config Check

8. Click Next

9. Display screen for Change or Remove Instance. for you choose so you choosed the Remove


10. select Remove
11.Next
12.Next
13. Confirm to Uninstall -> Click Removeand then for another component you can…